Không phủ nhận việc ra đời hình thức xe ôm sử dụng công nghệ như Uber/Grab đã tạo nên nhiều điểm tích cực như:
– Đối với khách hàng: Sự tin cậy, giá rẻ. Người dùng an tâm hơn, không còn cảm giác “lo sợ” bị chém bởi một số bộ phận xe ôm “truyền thống” đầu đường, góc phố nữa.
– Đối với người lao động : Uber/Grab đã tạo điều kiện cho hàng chục ngàn lao động tham gia.
Nếu chỉ xét về số lượng thì Uber/Grab đã phần nào giúp xã hội bớt gánh nặng khi tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người.


Ảnh tìm kiếm

Tuy nhiên bài viết này chủ yếu sẽ phân tích sâu về phía cạnh “thành phần” lao động của đội ngũ Uber/Grab.
Với đặc thù “ngành nghề” xe ôm không y/c trình độ. Vì vậy khi xe ôm “Công Nghệ” phát triển tại Việt Nam thì đã có lợi thể tận dụng được nguồn lực dư thừa có sẵn.
Lực lương dư thừa, rỗi rãi đó bao gồm nhiều thành phần : Từ các anh, các bác xe ôm truyền thống biết “thức thời” theo công nghệ, từ các thanh niên công việc không cố định thời gian tranh thủ kiếm thêm, từ các bạn sinh viên xa nhà muốn có thu nhập trang trải việc học, lấy ngắn nuôi dài…

Và rồi sau 1 thời gian hoạt động, thực trạng cho thấy rằng rất nhiều bạn trẻ, sinh viên dù tốt nghiệp hay chưa tốt nghiệp đều có đủ…đã đến với Uber/Grab tìm kiếm thu nhập vì không đòi hỏi nhiều điệu kiện, trình độ…

Câu hỏi được đặt ra: “Sinh viên và lao động trẻ đang thực sự dư thừa hay họ tự chọn cho mình con đường này như một sự rảnh rỗi?” – trích từ nguồn của 1 bài viết khác.

Chưa có thống kê cũng như đánh giá chính xác về vấn đề này. Nhưng mình chỉ nêu ra 1 vài suy luận nếu như hiện trang lao động trẻ đang tìm đến Uber/Grab và xem nó như là 1 “nghề” (có thể đúng, có thể sai hoặc đúng sai ở chừng mục nào đó)
– Hỏng cả 1 nền giáo dục Việt Nam. Rất nhiều sinh viên bị thất nghiệp sau khi ra trường, nhiều người vật lộn tìm kiếm thu nhập cao hơn.
– Khát vọng, bản lĩnh, sức trẻ của thanh niên sẽ dần “tắt” theo thời gian khi các bạn chỉ biết ngồi tụm 3, tụm 5 tay khư khư điện thoại chờ “nổ cuốc” như quay được vào ô “đến lượt”.


Ảnh minh họa – nguồn Facebook


Tài xế Grab ngồi chờ “nổ cuốc”.

Nếu có thể hay nhường lại những “suất” xe cho các bác tài già, các bác xe ôm truyền thống khi mà trình độ, sức khỏe của các bác không có nhiều như thanh niên. Kiếm công việc khác đối với họ là rất khó.
Cũng mong là “cơn bão” Uber/Grab sẽ thức tỉnh các bác xe ôm truyền thống quen kiểu chặt chém, đi đường vòng nhằm câu tiền.
Các bạn sinh viên, thanh niên hãy còn trẻ hãy cố gắng thử sức với các ngành nghề khác để khẳng định bản thân mình xem sao.

Cuộc Sống Sài Gòn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *