Chiều 12/12, Phó chủ tịch UBND quận 12 Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, quận được đánh giá có chỉ số cải cách hành chính tốt nhất TP HCM do ứng dụng nhiều giải pháp chính quyền điện tử.

Trong đó có phần mềm quản lý công việc và địa bàn dân cư (G-office), cổng dịch vụ công trực tuyến, trang thông tin quy hoạch, tiếp nhận phản ánh và góp ý của người dân (HCMC One).

Phần mềm G-office lần đầu được ứng dụng tại TP HCM dựa trên ý tưởng của ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12. Nó có bốn lợi ích: tăng hiệu quả công việc của cán bộ; nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn; giảm thời gian, thủ tục cho người dân; tăng sự tương tác với người dân qua dịch vụ công trực tuyến.


Cán bộ UBND quận 12 hướng dẫn người dân tra cứu thông tin quy hoạch bằng điện thoại. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Khảo sát cho thấy 94% người dân hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ, hơn 99% hồ sơ giải quyết đúng hẹn.

Đặc biệt, với ứng dụng HCMC One (đang xây dựng và hoàn thiện), người dân có thể phản ánh và góp ý với chính quyền tất cả thông tin về an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, môi trường, trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, hành chính công, đánh giá cán bộ…

Người dân chỉ cần chụp ảnh và chọn nội dung phản ánh gửi đến quận 12, phần mềm HCMC One sẽ tự định vị sự cố, chuyển cho bộ phận phụ trách xử lý.

Ngoài ra, quận 12 đã cung cấp toàn bộ thông tin quy hoạch trên 11 phường. Qua phần mềm này người dân có thể truy cập từ xa trên thiết bị, hoặc truy cập bằng nhiều màn hình tại trụ sở để xem thông tin về thửa đất cần tìm (bản đồ, diện tích, địa chỉ, thông tin quy hoạch trong tương lai…).

“Các giải pháp chính quyền điện tử không chỉ giảm thời gian, thủ tục, tăng chất lượng phục vụ người dân mà bà con còn có thể giám sát cán bộ, công chức. Quận đã nhận vài phản hồi về thái độ phục vụ, sau khi kiểm tra quận đã chấn chỉnh cán bộ”, ông Tú nói.

Đô thị thông minh bắt đầu từ trường học, bệnh viện

Là một trong ba quận được UBND TP HCM chọn thí điểm xây dựng đề án đô thị thông minh, ông Lê Huỳnh Minh Tú cho biết đang làm việc với các đơn vị tư vấn tìm giải pháp công nghệ tốt nhất, phù hợp xu thế.

Khi xây dựng đô thị thông minh, quận 12 chú trọng các giải pháp trong lĩnh vực y tế và giáo dục trước. Cụ thể là xây dựng bệnh án điện tử, học bạ điện tử – để phụ huynh, giáo viên, nhà trường theo dõi quá trình học của từng học sinh và hạn chế tiêu cực xảy ra.

Quận cũng đánh giá, công khai chỉ số xếp hạng các trường – nhất là trường mầm non cho phụ huynh chọn lựa, giám sát.

Các giải pháp công nghệ xanh, chú trọng sử dụng pin năng lượng mặt trời… cũng được quận chọn áp dụng cho trường học, bệnh viện, các đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Quận 12 cùng với Quận 1 và Quận 2 được áp dụng thí điểm cho đề án "Đô thị thông minh"
Nguồn : Tuyết Nguyễn – Vnexpress

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *